Sangria được chế
biến đầu tiên tại Tây Ban Nha vào năm 1.600, với nguyên liệu là rượu Rioja của
vùng này trộn lẫn với trái cây. Vào năm 1964, Sangria lần đâu tiên được xuất
hiện ở Mỹ trong một triển lãm rượu quốc tế, và từ đó nổi tiếng khắp thế giới về
sự quyến rũ của nó : mùi thơm nồng nàn của rượu hòa quyện với những hương vị đặc
sắc khác nhau của trái cây và vị ngọt ngào của mật ong sẽ tạo cảm giác hưng
phấn.
Theo
như tìm hiểu tớ được biết, tại Tây Ban Nha có 3 loại Sangria truyền thống . Loại
Sangria có cùng tên gọi Sangria, được làm từ rượu đỏ, rượu brandy và trái cây
như táo, lê và nho. Sangria blanco cũng có nguyên liệu tương tự, chỉ có điều
khác là được làm từ rượu trắng hoặc rượu vang. Zurra được chế biến ở miền Nam
Tây Ban Nha và cũng sử dụng rượu đỏ, nhưng chỉ có trái đào và xuân đào. Đến mỗi
đất nước, vùng miền, Sangria lại được yêu mến và biến thể tùy theo điều kiện khí
hậu và đất đai, cụ thể là đến Việt Nam, Sangria sẽ được pha cân đối giữa 2 yếu
tố : vị chua của dòng citrus và vị ngọt của hoa quả trên nền rượu vang.
Cụ thể như sau :
- 1000ml rượu vang : tớ sử dụng vang nho Chile loại bịch
3,5l
- 2 quả táo : 1 quả thái hạt lựu ngâm trong 300ml rượu
vang qua đêm cho ngấm, 1 quả còn lại cũng thái hạt lựu cho vào trước khi
uống
- 1 quả dứa : 1/2 quả thái hạt lựu ngâm trong 300ml rượu
vang qua đêm cho ngấm, 1/2 quả còn lại
cũng thái hạt lựu cho vào trước khi uống
- 500ml nước đào V-fresh : vì mùa này không có đào chín
nên tớ sử dụng nước đào ép thay thế. Nước ép đào được sử dụng với rượu vang đỏ,
not recommended với vang trắng.Nếu có đào tươi, các bạn hãy chia đôi tương tự
như với táo và dứa nhé.
- 200gr đường cát trắng : nước đào tớ sử dụng đã có
đường, các bạn có thể thay đổi lượng đường để phù hợp với độ ngọt của hoa quả
các bạn sử dụng. Chú ý nên nếm hơi ngọt để về sau cho đá sẽ nhạt bớt.
- 2 quả chanh tây - lemon (90.000/kg mua tại 38 Quán
Thánh) thái 2 lát trang trí, còn lại vắt lấy nước
- 1 quả chanh ta -lime : thái 2 lát trang trí, còn lại
vắt lấy nước
- 1 quả cam : thái 2 lát trang trí, còn lại vắt lấy
nước
Ngoài ra có thể sử dụng thêm dưa hấu, đào, lê, dâu tây,
...
Việc duy nhất cần làm là dồn tất cả các nguyên liệu đã
chuẩn bị vào chung một container thật to (shake well nếu phục vụ theo ly) và
thưởng thức.
|
Hoa quả sử dụng có thể rất phong phú, theo mùa và theo
khẩu vị, chỉ cần cân đối giữa 2 hương vị chua của citrus và ngọt của hoa quả
ngâm mà thôi. Không có nguyên tắc nào cụ thể cho việc chọn hoa quả
hết!!! |
|
Việc ngâm hoa quả sẽ tạo ra hương thơm hoa quả hòa
quyện, còn việc giữ lại hoa quả tươi sẽ tạo ra màu sắc đẹp
mắt.
|
Ngoài
ra, việc không dùng nước đào với vang trắng hoàn toàn là vì lí do thẩm mỹ, nếu
mọi người muốn thử Sangria vang trắng thì có thể sử dụng nước táo ép (trong
suốt, màu vàng óng hơi nhạt) kết hợp với một số loại hoa quả ít màu sắc như lê,
táo, đào ... Các nhà hàng trong hệ thống Golden Gate (Kichi, Sumo, ...) cũng
phục vụ Sangria vang trắng với nước táo ép rất thơm ngon.
Một
chút đá hoặc soda sau sẽ giúp thức uống này dậy mùi hơn và hợp với mùa hè. Nếu
mùa đông muốn uống nóng, các bạn có thể thêm chút nước nóng, shake thật kĩ, sau
khi trút ra cốc, phẩy nhẹ bột quế lên thì... ôi thôi là quá đủ cho một buổi tối
lãng mạn ấm áp.
Chúc các bạn thành công :*