1. Kem dừa (phát âm ice cream ma-prao) là món được các khách du lịch rỉ tai nhau khi tham quan chợ cuối tuần Chaktuchak. Lí do là sau những giờ shopping nóng và mệt thì không ai có thể từ chối khi những xe kem hấp dẫn này vẫy gọi. Chỉ chờ bạn gật đầu, người bán hàng sẽ nhanh tay bổ đôi quả dừa, rút hết nước và dùng ngay nửa quả dừa đó làm cốc đựng kem. Kem dừa được làm từ nước cốt dừa nên mềm mịn và béo ngậy sẽ được trang trí bằng cùi dừa tươi, lạc, hoặc một số loại hoa quả khô tùy lựa chọn.
2.
Cafe đen (phát âm Ô-liêng) khác với món cafe đen đá của Việt Nam, người
Thái uống cafe rất loãng. Món đồ uống khoái khẩu của người Thái mỗi
sáng là Ô-liêng, chính là cafe đen với đường. Nếu có dịp ăn sáng với
cơm gà và Ô-liêng, bạn đã được coi là người Thái chính hiệu rồi đó.
Ngoài ra, cafe sữa (thực ra là sữa-cafe mới đúng) cũng là một món đồ uống rất
hợp cho những bạn thích cafe mà không uống được nhiều cafe, như
mình!
1. Cha nom yen 2. Olieng 3.Cha manao 4. Cafe boran |
3. Trà sữa (phát
âm Cha-nom-yen) đang làm mưa làm gió tại khắp các cửa hàng giải khát
Việt Nam là món không thể bỏ qua khi các bạn du lịch Thái Lan. Với
màu cam đặc trưng từ hồng trà pha với sữa, mà phải là sữa bột, sữa
đặc và bột sữa nguyên kem để tạo nên vị béo ngậy của sữa mà không
mất đi vị trà đặc trưng. Một số cửa hàng dành cho teen có thể cho
bạn lựa chọn trà sữa trân châu hoặc thạch các loại, tuy nhiên món trà
sữa "truyền thống" của Thái thì chỉ gồm trà và sữa mà
thôi.
4. Trà chanh (phát âm Cha
măn-ao)
Trà chanh cũng có màu cam
do được hãm từ hồng trà/hong cha. Sự khác biệt của đồ uống này với
món giải khát cùng tên có tại Việt Nam đó là trà chanh của Thái Lan
có màu cam do được hãm từ hồng trà. Cùng với đó, loại chanh để pha
với trà lại là chanh giấy, loại chanh chua gắt, tép nhỏ và ít hạt
giống như chanh ở Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam, nên trà chanh Thái
có vị chua gắt và vị chát rất rõ rệt của trà chứ không ngọt dịu
và chát nhẹ như trà chanh mà các bạn có thể tìm thấy ở các con phố
Nhà Thờ, Đào Duy Từ.
Trà sữa và trà chanh đều dùng trà đỏ Thái Lan |
5. Dừa nướng (phát âm
Ma-prao páo) có thể được coi là đặc sản của Thái Lan vì hương vị có
một không hai của nó. Ngoài gạo, dừa là niềm tự hào thứ hai của đất
nước Thái Lan, ẩm thực của Thái Lan sẽ mất đi rất nhiều hương vị nếu
không có dừa. Và người Thái Lan uống nước dừa theo kiểu của họ:
nướng! Quả dừa được lột bỏ cùi và nướng than trong một thời gian
nhất định để phần nước dừa bên trong cô đọng lại, thơm ngọt hơn và
đặc biệt là béo ngậy do dầu dừa tiết ra. Một trái dừa nướng bán trên
đường phố Bangkok có giá dao động từ 30-50baht.